21:36 | 20/12/2016

Món vịt quay thơm ngon nức tiếng của Trung Hoa

Tapchisaoviet - Vịt quay Quảng Đông, Tứ Xuyên hay Bắc Kinh luôn thu hút thực khách bởi những hương vị riêng biệt, đặc trưng.
nhung-mon-vit-quay-nuc-tieng-cua-trung-hoa-xin-edit

Vịt được chọn quay là loại vịt cỡ vừa.

Vịt quay Quảng Đông

Vịt quay Quảng Đông được biết đến với tên gọi vịt quay Hong Kong. Vịt được chọn là loại vừa. Để làm nên món ăn được du khách gần xa ngưỡng mộ, người chế biến phải chú trọng ngay từ những khâu nhỏ nhất. Món vịt quay hấp dẫn này tạo được thương hiệu nổi tiếng trên khắp thế giới nhờ kỹ thuật tẩm ướp gia vị trước khi nướng. Gia vị thiết yếu không thể thiếu cho món này là những tảng đường môn ngọt thanh. Đường môn sẽ kết hợp hài hòa với các gia vị khác như hành, tỏi, rượu, giấm, gừng, đậu nành, bột cam thảo.

Kiểu vịt quay Quảng Đông là quay lu, khi chế biến không mổ phanh mà mổ moi từ một lỗ nhỏ để lấy nội tạng ra. Nét đặc trưng của loại vịt quay này là da vịt giòn, căng vàng, bóng nhoáng nhờ sự đối lưu của lu kín; thịt ngọt và thơm đậm đà hơn.

Vịt quay Tứ Xuyên

Vịt quay Tứ Xuyên còn gọi là "vịt long não", sử dụng vịt hồ, có đầu nhỏ, là vịt cái, thịt mềm tươi hơn vịt đực. Vịt mang vị đậm đà theo phong cách nơi đây, cay và nhiều gia vị đậm đặc. Vịt quay ngon phải có lớp da nổi màu cánh gián, dậy mùi thơm đặc trưng, thịt mềm, ngọt đậm, chấm với nước chấm ngọt dịu được tiết ra từ trong con vịt.

nhung-mon-vit-quay-nuc-tieng-cua-trung-hoa-xin-edit-1

Vịt Tứ Xuyên sử dụng vịt hồ, có đầu nhỏ.

Vịt quay Bắc Kinh

Vịt quay Bắc Kinh (Bắc Kinh khảo áp) là món ăn đặc sản của Đông Bắc Trung Quốc, đặc biệt là ở Bắc Kinh. Món ăn này nổi tiếng từ thời kỳ phong kiến và cho đến giờ, nó vẫn được xem là một trong những quốc thực của Trung Hoa, món ăn được thế giới công nhận là món vịt tuyệt hảo.

Cách chế biến của vịt quay Bắc Kinh rất cầu kỳ. Vịt chọn để quay thường được nuôi riêng để thật béo, có nhiều mỡ. Sau khi được quay trong lò lửa lớn, thành phẩm phải có màu nâu đỏ đều, da giòn rụm, thịt mềm và ngọt. Nhà hàng sẽ lạng lấy thịt và da phục vụ cho khách. Da vịt được dùng như món khai vị, chúng sẽ được cắt miếng, cuốn chung với hành lá, dưa leo, bao bọc bên ngoài bằng lớp bánh tráng mềm. Thịt vịt ngọt, được chiên với cơm, xào với mỳ hay lăn bột chiên muối. Bộ xương con vịt còn lại thường được nấu thành canh, cũng ngọt và thơm không kém.

Có 2 cách thưởng thức vịt quay Bắc Kinh phổ biến là dùng đũa gắp lát thịt ăn cùng bánh tráng và thêm một vài lát dưa chuột hoặc cà rốt rồi cuộn lại chấm với nước tương; dùng những miếng da vịt thơm giòn chấm với nước tương hoặc dùng tỏi phi cùng với bánh tráng được cuốn lại.

nhung-mon-vit-quay-nuc-tieng-cua-trung-hoa-xin-edit-3

Điểm khác biệt mà những thực khách sành ăn khi thưởng thức vịt quay Bắc Kinh tại Thiên Di Quán là vị giòn tan của da, vị ngọt bùi của thịt; lớp da màu bánh mật, giòn rụm vị béo mà không ngấy.

Thực khách có thể thưởng thức món vịt quay Hong Kong hay Bắc Kinh tại nhà hàng Thiên Di Quán - 26 Lý Thường Kiệt, Hà Nội. Bằng sự kết hợp sáng tạo và khéo léo giữa các nguyên liệu, đầu bếp tại Thiên Di Quán đã biến vịt quay thành một thứ quà đặc sắc và mang đậm hương vị "xứ Cảng". Món Vịt quay tại quán là sự hòa quyện độc đáo của 3 yếu tố gồm sắc, hương và vị. Để có những món vịt quay ngon và hấp dẫn, các đầu bếp đều chăm chút tỉ mỉ từ khâu nguyên liệu đến quá trình chế biến.

Gửi phản hồi
Họ và tên *:
Nội dung *:
loading...
loading...